Các nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản theo tiêu chuẩn

Mọi thiết kế nội thất đều tuân theo những nguyên lý cơ bản

Nội thất là một trong những phần được xem là quan trọng nhất của một ngôi nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến với trải nghiệm sống của cả gia đình. Dù nội thất mỗi căn hộ đều khác nhau, xong chúng đều tuân theo những nguyên lý cơ bản. Vậy những nguyên lý này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

picture 1 1655430913 214 width1380height863
Mọi thiết kế nội thất đều tuân theo những nguyên lý cơ bản

Đảm bảo tính đồng nhất trong tổng thể nội thất cả căn hộ

Một thiết kế nội thất hiện đại hay cổ điển, cao cấp hay phổ thông đều phải đảm bảo một tiêu chí đó chính là tính nhất quán của tổng thể căn hộ. Tính nhất quán này thể hiện qua phong cách, màu sắc, mối liên hệ giữa các thiết kế các đồ nội thất với nhau… Việc đảm bảo tính nhất quán sẽ tạo nên một sự đồng bộ không gian của toàn căn hộ, giúp nâng cao tính thẩm mỹ.

Áp dụng nguyên lý cân bằng

Sự cân bằng là một trong những yếu tố xuyên suốt trong văn hóa của nhiều quốc gia phương Đông và hiển nhiên là trong đó có Việt Nam. Một thiết kế đảm bảo sự cân bằng được yêu thích trong thiết kế nội thất chung cư hiện đại bởi sự hài hòa giữa không gian và nội thất. Nguyên lý cân bằng được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế nhà ở hiện nay. Những kiểu thiết kế cân bằng phổ biến có thể kể đến như thiết kế đối xứng (các phần của căn phòng đối xứng nhau theo 1 trục), thiết kế bất đối xứng (không tạo sự đối xứng giữa các đồ vật nhưng tổng thể trọng lượng thị giác của 2 bên căn phòng lại tương đương nhau.

Lựa chọn điểm nhấn

Để tạo được sự ấn tượng cho người nhìn, điểm nhấn là một trong những yếu tố rất quan trọng. Trong thiết kế nội thất, điểm nhấn không chỉ đóng vai trò thu hút sự chú ý, nó còn đảm nhận nhiệm vụ giúp cho người nhìn hướng đúng ánh mắt đúng đến vị trí kiến trúc sư muốn rồi từ đó hướng ánh mắt sang các khu vực xung quanh.

Vận dụng sự tương phản

picture 2 1655430913 177 width1381height888
Sự tương phản ở một mức độ vừa phải sẽ giúp căn phòng trở nên nổi bật và đặc biệt hơn

Sử dụng sự tương phản là một trong những phương pháp khá căn bản để làm nổi bật ý đồ của kiến trúc sư trong thiết kế nội thất. Đây cũng là nguyên lý được áp dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất chung cư hiện đại. Sự tương phản có thể là giữa màu sắc (trắng với đen) hoặc với hình dạng (vuông với tròn)… Tuy nhiên, việc quá lạm dụng sự tương phản có thể làm giảm bớt đi vẻ đẹp của không gian, kiến trúc sư cần cân nhắc thật cụ thể trước khi sử dụng nguyên lý này.

Trên đây là những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản, có thể áp dụng mọi thiết kế nội thất. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công thiết kế nội thất chung cư hiện đại, hãy tham khảo ngay dịch vụ của Ahome. Với những dịch vụ ưu đãi hấp dẫn, Ahome mang đến sự an tâm và thoải mái nhất cho tất cả các khách hàng đã tin tưởng và đội ngũ chúng tôi.