Sức hấp dẫn của nghề thiết kế nội thất

1431500210 hoc thiet ke noi that

Là một ngành nghề đòi hỏi sự đam mê và cả năng khiếu, thiết kế nội thất đang là một hướng đi được nhiều bạn trẻ theo đuổi trên con đường lập nghiệp.

Thiết kế nội thất là gì?  

Thiết kế nội thất là một việc không chỉ phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết, thiết kế nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào cho chủ nhân, gia đình. Vì vậy, Thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. 

1431500210 hoc thiet ke noi that

Để trở thành một chuyên gia thiết kế nội thất bạn cần những gì? 

Người thiết kế nội thất được sắm vai như những nhà phù thuỷ. Yếu tố đầu tiên cần phải có đó là khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể của công trình. Móc chìa khóa bằng gỗ tái chế rất bắt mắt – một  trong những  sản phẩm “hot ” trên  thị trường do SV TK Nội thất HUTECH sáng tạo ra

Yếu tố thứ 2 quan trọng không kém đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất. 

Sinh viên học ngành Thiết kế nội thất (TKNT) sẽ được đào tạo khả năng sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất; có thể thiết kế nội thất hoàn chỉnh; tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại.  

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Thiết kế nội thất? 

Thiết kế nội thất được đánh giá là nghề đang “hot” và đang “khát” nhân lực chất lượng cao. Mặc dù du nhập vào Việt Nam đã khá lâu nhưng lĩnh vực thiết kế, trang trí nội thất mới chỉ thật sự được chú ý trong một vài năm trở lại đây và thường bị lầm tưởng với nghề kiến trúc. Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà thiết kế nội thất.  

Sau khi tốt nghiệp ngành TKNT sinh viên có thể  làm chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất của các dự án: nhà ở, biệt thự, chung cư, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại… tại các công ty kiến trúc – xây dựng hoặc tự thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn thiết kế và kinh doanh các hạng mục và sản phẩm trang trí nội – ngoại thất…